Kiến thức

Diệt kiến ba khoang

Là một trong những loại côn trung, chúng có cánh, có nọc độc còn độc hơn rắn hổ mang nhưng không gây chết người do số lượng nọc độc rắn là cực kì ít. Nhưng nếu như cả đàn kiến ba khoang với số lượng nhiều cũng gây nguy hiểm phần nào đến tính mạng con người

Nguồn gốc của loài kiến ba khoang

-Kiến ba khoang đã xuất hiện từ rất lâu trên hầu hết các cánh đông ở Việt Nam

-Kiến ba khoang là loài thiên địch khắc tinh của hầu hết các loại sâu bọ hại mùa màng, đặc biệt là rầy nâu.

Những đặc điểm của loài kiến ba khoang

#Hình dạng của loài kiến ba khoang

có thân hình thon dài, toàn thân bao gồm: màu đen + đỏ hoặc vàng nhạt, dài từ 5 – 7 mm, rộng từ 1 – 2mm

Kỹ thuật viên đang phun thuốc diệt côn trùng kiến ba khoang

#Kiến ba khoang có những tác hại gì?

Loài kiến ba khoang cái có độc tố pederin ( còn gọi là cantharidin ) chứa trong một đuôi tuyến phần cuối dưới bụng với tác dụng nhằm bảo vệ trứng khi đẻ khỏi bị các loài sinh sinh vạt khác tấn công để ăn trứng. Như vậy nếu kiến ba khoang đậu bám vào người, bị con người lấy tay đập chết hoặc chà xát thì độc tố trên cơ thể kiến sẽ tiết ra ngoài, dính vào da người gây nên cảm giác cháy ra, đau rát, viêm rát..

#Nguyên nhân kiến ba khoang xuất hiện với một mật độ ngày càng dày đặc ở các khu công nghiệp, chung cư, hộ gia đình?

Hiện tại thì chưa giãi thích lý do vì sao mà kiến ba khoang trong những năm trở lại đây lại bay vào nơi con người sinh sống với một số lượng ngày càng lớn?

Thật ra kiến ba khoang xuất hiện nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như sự thay đổi của môi trường sống, ánh sáng thức ăn và sự biến đổi khí hậu khiến số lượng côn trùng giảm rồi lại tăng rất bất thường qua các năm. Hiện trạng kiến ba khoang bay vào dân rồi bùng phát mạnh có thể là do hiện nay con người sử dụng quá nhiều loại thuốc trừ sâu gây hại nên những sinh vật này có khả năng kháng thuốc và phát triển mạnh. Từ đó nguồn thức ăn cho kiến ngày càng nhiều và chúng càng có cơ hội phát triển mạnh.

Vào màu mưa và nhất là vào thời kì thu hoạch lúa chúng không còn nơi cư trú nên bay vào các khu vực nhà dân khi thấy ánh sáng từ bóng đèn điện vào lúc trời tôi và đậu bám vào những vật dụng trong nhà như khăn tắm, giường, chiếu, chăn màn, quần áo. Thời tiết nóng ẩm là thời điểm thời điểm sinh sản của loại kiến ba khoang nên vào thời điểm này số lượng nhiều hơn so với bình thường, cùng với tính hướng về ánh sáng nên chúng bay vào nhà dân gây ra các vết thương ngoài da

Để phòng tránh sự tiếp xúc của kiến ba khoang cho con người chúng ta, nếu như nhà ở gần những cánh đồng nên dùng các cửa lưới, nên hạn chế ánh sáng từ các cửa sổ, đóng cửa nếu cần. Đêm ngủ đùng màn và phun hóa chất phòng trừ chuyên dụng.

Xem thêm sản phẩm diệt kiến